Thẻ tín dụng là gì? Tất tần tật về thẻ tín dụng bạn cần biết

Thẻ tín dụng là một trong những loại thẻ được phát hành bên cạnh thẻ ghi nợ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về thẻ tín dụng, ưu nhược điểm cũng như cách làm sao để mở thẻ tín dụng. Ngay trong bài viết sau đây, mình sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật những gì liên quan đến thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (credit card) là một loại thẻ cho phép người dùng có thể chi tiêu hoặc rút tiền mặt vượt số dư khả dụng trong thẻ (số tiền có thể chi tiêu hoặc rút tiền mặt vượt này còn được gọi là hạn mức thẻ tín dụng). Tùy thuộc vào mỗi đối tượng khách hàng mà nơi phát hành sẽ cho phép một hạn mức nhất định.

Thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến hơn
Thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến hơn

Thẻ tín dụng được phân biệt hoàn toàn với thẻ ghi nợ (là thẻ chi tiêu dựa trên số tiền có trong tài khoản đã nạp vào thẻ). Thẻ tín dụng hiện có 2 loại chính là thẻ tín dụng quốc tế và thẻ tín dụng nội địa:

 • Thẻ tín dụng quốc tế: là loại thẻ tín dụng có thể được sử dụng toàn cầu ở bất cứ ngân hàng nào chấp hành thẻ. Thẻ tín dụng quốc tế thường có biểu tượng VISA hoặc Mastercard.
 • Thẻ tín dụng nội địa: là loại thẻ tín dụng chỉ có giá trị sử dụng trong phạm vi đất nước Việt Nam.

Mỗi loại thẻ này đều có những ưu nhược điểm riêng. Ngoài ra, thẻ tín dụng còn được ngân hàng nơi phát hành thẻ làm thêm nhiều loại khác phục vụ các nhu cầu khác nhau. Ví dụ như: thẻ tín dụng rút tiền mặt, thẻ tín dụng đồng thương hiệu, thẻ tín dụng vay tiêu dùng,…

Hình thức của thẻ

Thẻ tín dụng thường được làm bằng thẻ từ, chúng có khả năng lưu lại thông tin tài khoản và thông tin cá nhân của chủ tài khoản (tuy nhiên hiện nay còn có thêm một loại thẻ tín dụng là thẻ chip – có khả năng đảm bảo an toàn giao dịch và bảo mật thông tin cao hơn).

Mặt trước thẻ tín dụng quốc tế như hình dưới đây:

Mặt trước thẻ tín dụng quốc tế
Mặt trước thẻ tín dụng quốc tế

Mặt sau thẻ tín dụng quốc tế như hình dưới đây:

Mặt sau thẻ tín dụng quốc tế
Mặt sau thẻ tín dụng quốc tế

Như vậy nhìn chung về cơ bản thì bạn hoàn toàn dễ dàng phân biệt được thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ hay các loại thẻ khác.

Ưu nhược điểm khi sử dụng thẻ tín dụng

Việc sử dụng thẻ tín dụng có những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây chúng tôi tổng hợp những ưu điểm và nhược điểm khi bạn sử dụng thẻ tín dụng.

Việc sử dụng thẻ tín dụng có nhiều ưa nhược điểm
Việc sử dụng thẻ tín dụng có nhiều ưa nhược điểm

Ưu điểm khi sử dụng thẻ tín dụng

Việc sử dụng thẻ tín dụng có rất nhiều ưu điểm, dưới đây là những ưu điểm phổ biến nhất:

 • Thẻ tín dụng là công cụ hỗ trợ tài chính tốt: nếu bạn đang cần một khoảng tiền lớn trong thời gian ngắn thì thẻ tín dụng là nguồn tiền hỗ trợ tốt nhất.
 • Khi mang theo thẻ tín dụng, bạn hoàn toàn có thể thanh toán tiện lợi bất cứ đâu. Thậm chí trong trường hợp tài khoản không còn tiền thì thẻ tín dụng sẽ “cứu nguy” cho bạn.
 • Thẻ tín dụng giúp bạn quản lý chi tiêu tốt nhất. Bạn dễ dàng theo dõi được các khoản chi tiêu khi ngân hàng phát hành thẻ gửi sao kê.
 • Việc sử dụng thẻ có rất nhiều ưu đãi kèm theo, đặc biệt nhiều đối tác hợp tác với ngân hàng phát hành để tạo các chương trình khuyến mãi khi mua sắm sản phẩm, dịch vụ thanh toán bằng thẻ tín dụng.
 • Dễ dàng mua trả góp mà không cần phải có thủ tục rắc rối nào.

Nhược điểm khi sử dụng thẻ tín dụng

Bên cạnh những ưu điểm của thẻ tín dụng kể trên thì chúng cũng có khá nhiều nhược điểm mà bạn nên thực sự cân nhắc trước khi sử dụng:

 • Lãi suất quá hạn: sau một khoảng thời gian (phụ thuộc từng ngân hàng) nếu không hoàn trả số tiền vượt chi tiêu thì bạn sẽ bị tính lãi suất.
 • Rút tiền mặt nhiều sẽ bị tính phí rất cao, thông thường phí rút tiền có thể cao đến 4% tổng số tiền bạn rút ra. Vì vậy, hãy thật cân nhắc nếu bạn có ý định rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.
 • Khi bị mất thẻ, nếu không phát hiện và kịp thời khóa thẻ thì bạn sẽ bị mất tiền trong tài khoản của thẻ. Những giao dịch bất chính này có thể thực hiện bởi các trang thương mại nước ngoài, và chúng thường không yêu cầu mã OTP.
 • Nếu bạn không có khả năng chi trả thì hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng mắc nợ ngân hàng. Đặc biệt lãi suất cộng dồn sẽ khiến bạn khó chi trả hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn có thể bỏ qua những nhược điểm đó. Thì thẻ tín dụng vẫn là một trong những loại thẻ bạn nên sở hữu.

Tính năng của thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng có rất nhiều tính năng khác nhau nhưng có 4 tính năng cơ bản chủ yếu nhất mà bạn cần quan tâm chính là: thanh toán chậm, rút tiền mặt dễ dàng, nhiều khuyến mãi mua sắm đi kèm và đặc biệt là hỗ trợ trả góp đơn giản. Bạn có thể tham khảo chi tiết dưới đây.

Thanh toán chậm

Khi sở hữu cho mình chiếc thẻ tín dụng, bạn có thể chi tiêu trước và thanh toán chậm nhiều lần sau. Bạn có thể thực hiện rất rất nhiều các loại giao dịch khác nhau từ mua sắm, thanh toán hóa đơn cho đến đặt phòng, đặt vé máy bay,…

Thẻ tín dụng có thể thanh toán chậm với 45 ngày không lãi suất
Thẻ tín dụng có thể thanh toán chậm với 45 ngày không lãi suất

Thông thường, trong vòng 45 ngày thì bạn sẽ không bị áp dụng lãi suất. Tuy nhiên, sau thời hạn thì lãi suất sẽ được tính tùy thuộc vào từng ngân hàng và từng loại thẻ phát hành.

Rút tiền mặt dễ dàng

Với thẻ tín dụng, bạn hoàn toàn có thể rút tiền mặt dễ dàng bất cứ khi nào bạn muốn. Mỗi ngân hàng sẽ cho phép bạn rút tiền mặt ở một tỉ lệ nhất định. Đặc biệt, bạn cũng có thể chuyển khoản vay này thành khoản trả góp để giảm lãi suất.

Bạn dễ dàng rút tiền mặt bất cứ lúc nào từ thẻ tín dụng của mình
Bạn dễ dàng rút tiền mặt bất cứ lúc nào từ thẻ tín dụng của mình

Ngoài cách rút tiền mặt tại ATM, bạn cũng có thể ra ngân hàng để thực hiện rút tiền mặt. Biểu phí rút tiền bạn có thể tham khảo trước khi chính thức đăng ký phát hành thẻ tín dụng.

Nhiều khuyến mãi mua sắm đi kèm

Nếu bạn là một người mua sắm rất nhiều thì nên sở hữu cho mình một chiếc thẻ tín dụng. Những chiếc thẻ tín dụng này có một tính năng vô cùng hữu dụng.

Thông thường, các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đều có liên kết với nhiều nhãn hàng từ thời trang, nhà hàng, khách sạn, du lịch,… để cho ra nhiều chương trình khuyến mãi vô cùng lớn. Hầu hết đa phần các khuyến mãi đều là hoàn tiền sử dụng dịch vụ theo tỉ lệ nhất định.

Tận dụng được điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một món tiền rất lớn khi mua sắm sản phẩm và dịch vụ cho mình và gia đình.

Hỗ trợ trả góp đơn giản

Một trong những tính năng đặc biệt hữu ích của thẻ tín dụng là dễ dàng chuyển đổi giao dịch mua hàng thành trả góp. Một số ngân hàng sẽ thu phí chuyển đổi giao dịch này, có thể dao động ít nhiều.

Vì vậy, nếu bạn đang sở hữu thẻ tín dụng thì bạn hoàn toàn có thể trả góp bất cứ sản phẩm nào mà bạn muốn. Bạn có thể tham khảo các chương trình trả góp qua thẻ tín dụng khi đăng ký phát hành thẻ nhé. Và đặc biệt đừng quên tham khảo các biểu phí khi giao dịch.

Đăng ký thẻ tín dụng ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thẻ tín dụng ở bất kì ngân hàng nào có phát hành thẻ tín dụng. Hiện tại đa số tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều có phát hành thẻ tín dụng.

Rất nhiều ngân hàng hỗ trợ phát hành thẻ tín dụng
Rất nhiều ngân hàng hỗ trợ phát hành thẻ tín dụng

Ngoài ra, cũng có rất nhiều tổ chức tín dụng cho phép khách hàng có thể phát hành thẻ tín dụng. Ví dụ như: thẻ tín dụng Home Credit, thẻ tín dụng FE Credit,…

Điều kiện để mở thẻ tín dụng là gì?

Điều kiện để ở thẻ tín dụng có rất nhiều điều kiện khác nhau, đầu tiên là bạn cần đầy đủ các giấy tờ cá nhân như:

 • CMND (thẻ căn cước hoặc hộ chiếu)
 • Có việc làm và thu nhập ổn định (bình quân >3triệu/tháng)
 • Ngoài ra, tùy thuộc vào ngân hàng sẽ cần một số giấy tờ chứng minh thu nhập hoặc không.

Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng yêu cầu bạn cũng cần có một số lưu ý rất quan trọng như:

 • Ký tên vào mặt sau thẻ: phần chữ ký này vô cùng quan trọng có thể giúp bạn hạn chế tình trạng mất tiền vào tay kẻ xấu. Thông thường nếu thẻ có ký tên thì người thu ngân sẽ xem xét chữ ký trên thẻ có hoàn toàn trùng khớp với chữ ký của người quẹt thẻ không.
 • Khi sử dụng, bạn cần phải lưu ý đến kỳ hạn thanh toán cũng như là lãi suất trả chậm thẻ tín dụng. Đây là một trong những lý do cực kì quan trọng. Bởi vì nếu không nắm rõ thì có thể bạn sẽ phải trả phần lãi suất rất nhiều mà không kiểm soát được.
 • Bạn hãy lưu giữ các hóa đơn thanh toán và cần kiểm tra sao kê hàng tháng. Nếu có thắc mắc hoặc không đúng trùng khớp, hãy liên hệ với ngân hàng nơi phát hành thẻ để được giải quyết.
 • Khi làm mất thẻ tín dụng thì bạn phải ngay lập tức gọi điện thoại về tổng đài ngân hàng phát hành thẻ để thông báo. Sau đó ngân hàng sẽ xác nhận và khóa hoàn toàn mọi chức năng của thẻ.
 • Số thẻ tín dụng có thể bị người xấu đánh cắp và sử dụng để thực hiện giao dịch bất chính. Vì vậy, đảm bảo không cung cấp số thẻ tín dụng cho bất cứ ai nhé bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà mình muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin kiến thức về thẻ tín dụng này sẽ giúp cho bạn sử dụng thẻ một cách hiệu quả và an toàn nhất. Và đừng quên tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích về tài chính – ngân hàng tại đây.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận