Phương thức thanh toán T/T? Quy trình chuyển tiền bằng điện

Việc thỏa thuận hình thức thanh toán giữa hai bên luôn được diễn ra trên tinh thần hai bên cùng có lợi. Nếu hai bên có mối quan hệ lâu năm cũng như sự uy tín thì sử dụng hình thức thanh toán T/T. Vậy phương thức thanh toán T/T là gì? Quy trình chuyển tiền T/T diễn ra như thế nào?

Phương thức thanh toán T/T là gì?

Phương thức thanh toán bằng chuyển tiền T/T còn gọi là chuyển tiền bằng điện – Telegraphic transfer). Đây là phương thức thanh toán quốc tế mà theo đó nhà nhập khẩu sẽ ra ngân hàng làm hồ sơ chuyển tiền cho nhà xuất khẩu. Sau khoảng 1 – 2 ngày nhà xuất khẩu sẽ nhận được tiền.

Trong những phương thức chuyển tiền thì chuyển tiền bằng điện thường có tốc độ nhanh tuy nhiên chi phí cao. Hiện nay khi tham gia mạng SWIFT thì đại đa số chuyển tiền đều được thực hiện trên mạng SWIFT.

Phương thức chuyển tiền cũng có thể là bộ phận của phương thức thanh toán thông dụng khác như phương thức nhờ thu, tín dụng dự phòng, tín dụng chứng từ… Tuy nhiên nó cũng có thể là một hình thức độc lập.

Những hình thức thanh toán bằng điện chuyển tiền T/T hiện nay:

 • T/T in advance: Đây là hình thức thanh toán bằng điện chuyển tiền trả trước, nhà nhập khẩu cần phải thanh toán tất cả hay một phần cho nhà xuất khẩu trước khi được nhận hàng.
 • T/T at sight: Thanh toán bằng điện chuyển tiền nhanh. Với hình thức này nhà nhập khẩu phải chuyển tiền ngay khi nhà xuất khẩu giao hàng đồng thời sẽ nhận chứng từ và nhận hàng.
 • T/T at X days: Thanh toán bằng điện chuyển tiền trả sau. Nhà nhập khẩu chuyển tiền sau một thời gian kể từ khi nhận được bộ chứng từ và nhận hàng.
Phương thức thanh toán bằng chuyển tiền T/T còn gọi là chuyển tiền bằng điện
Phương thức thanh toán bằng chuyển tiền T/T còn gọi là chuyển tiền bằng điện

Những bên tham gia phương thức chuyển tiền

Những đối tượng dưới đây sẽ tham gia phương thức chuyển tiền T/T:

 • Người chuyển tiền (Remitter): Là những người mua, người nhập khẩu, người mắc nợ
 • Ngân hàng chuyển tiền (Remitting bank): Ngân hàng sẽ phục vụ cho người chuyển tiền
 • Ngân hàng đại lý (Agent bank): Ngân hàng phục vụ cho những đối tượng hưởng thị và có quan hệ đại lý phía ngân hàng chuyển tiền
 • Người thụ hưởng: Đó chính là người bán, người xuất khẩu hoặc chủ nợ

Quy trình thanh toán T/T

Để có thể thanh toán T/T thì các bạn cần tiến hành theo quy trình dưới đây: 

Bước 1: Người xuất khẩu giao hàng, dịch vụ hoặc bộ chứng từ cho người nhập khẩu

Bước 2: Người nhập khẩu cần phải viết lệnh chuyển tiền và gửi hồ sơ đến yêu cầu ngân hàng chuyển tiền trả cho người xuất khẩu

Đối với hình thức chuyển tiền trả trước hồ sơ gồm có:

 • Lệnh chuyển tiền
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có)

Đối với hình thức chuyển tiền trả sau hồ sơ phải có:

 • Lệnh chuyển tiền
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có)
 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn

Bước 3: Sau khi kiểm tra, nếu hợp lệ và đủ khả năng thanh toán thì phía ngân hàng phục vụ người nhập khẩu sẽ trích tiền để trả cho người hưởng lợi và gửi giấy báo nợ 

Bước 4: Ngân hàng đại lý sẽ tiến hành chuyển tiền chi trả 

Hai hình thức chuyển tiền được sử dụng nhiều hiện nay đó là chuyển tiền bằng điện và chuyển tiền bằng thư. Nếu những bên áp dụng phương thức thanh toán điện tử thì nên thực hiện chuyển tiền điện từ.

Quy trình thanh toán T/T đơn giản, nhanh chóng
Quy trình thanh toán T/T đơn giản, nhanh chóng

Ưu điểm và hạn chế của phương thức chuyển tiền T/T

Phương thức chuyển tiền T/T có những ưu điểm và hạn chế dưới đây: 

Ưu điểm

Đối với khách hàng:

 • Thủ tục chuyển tiền đơn giản và rất thuận lợi cho người chuyển tiền
 • Thời gian chuyển tiền ngắn nên người thụ hưởng sẽ nhanh chóng nhận được tiền

Phía ngân hàng:

 • Vai trò của ngân hàng là trung gian thanh toán thuần túy để hưởng phí, 
 • Không có trách nhiệm kiểm tra sự hợp lý của thời gian thanh toán và số lượng chuyển tiền

Rủi ro của phương thức chuyển tiền T/T

Đối với chuyển tiền trả trước:

 • Rủi ro sẽ hướng về phía người mua hàng bởi phải ứng tiền trước mà không biết tình trạng hàng hóa như thế nào. Người bán có thể nhận tiền mà không giao hàng, giao hàng chậm hoặc giao hàng kém chất lượng
 • T/T trả trước toàn bộ đồng nghĩa với việc tất cả tiền của người bán bị “ném” 1 chỗ đồng thơif khả năng xoay vòng vốn là 0
 • T/T trả trước, người bán có thể chịu nhiều rủi ro về chênh lệch tỷ giá ngoại tệ ở thời điểm trả tiền với thời điểm nhận hàng nếu như 2 bên không quy định rõ ràng tỷ giá là bao nhiêu

Nếu chuyển tiền trả sau:

Gây bất lợi cho nhà xuất khẩu bởi nếu nhà nhập khẩu chậm làm lệnh chuyển tiền gửi ngân hàng thì nhà xuất khẩu sẽ chậm nhận được tiền thanh toán dù cho hàng hóa đã chuyển đi và nhà nhập khẩu đã thể nhận được, thậm chỉ đã dùng hàng hóa. 

Trong trường hợp nhà nhập khẩu không nhận hàng thì nhà xuất khẩu phải mất chi phí vận chuyển hàng, phải bán rẻ hay tái xuất.

Vì vậy, nhà xuất khẩu sẽ bị thiệt hại do thu hồi vốn chậm, điều này ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai. Ngân hàng không có nhiệm vụ và cách thức để đôn đốc nhà nhập khẩu phải nhanh chóng chuyển tiền chi trả để đảm bảo quyền lợi cho nhà xuất khẩu.

Phương thức chuyển tiền T/T có những ưu điểm nổi bật
Phương thức chuyển tiền T/T có những ưu điểm nổi bật

Phân biệt giữa TT và TTR

Đầu tiên các bạn phải hiểu TTR là gì?

TTR – Telegraphic Transfer Reimbursement,  là phương thức được áp dụng trong thanh toán L/C.

Nếu như L/C cho phép TTR thì bên xuất khẩu khi xuất trình được bộ chứng từ hợp lệ cho ngân hàng thông báo sẽ được thanh toán ngay. 

Ngân hàng sẽ thông báo và gửi điện đòi tiền cho ngân hàng phát hành L/C và được hoàn trả số tiền trong 3 ngày làm việc kể từ khi ngân hàng phát hành nhận được điện. 

Nếu như L/C không cho phép TTR thì bên phía xuất khẩu phải đợi bộ chứng từ được gửi tới ngân hàng phát hành. Đồng thời phải đợi thêm 7 ngày làm việc thì mới có thể biết chính xác có được thanh toán hay không.

Như vậy có thể thấy TTR và TT là 2 phương thức thanh toán hoàn toàn khác nhau.

TTR là phương thức được áp dụng trong thanh toán L/C
TTR là phương thức được áp dụng trong thanh toán L/C

Những thông tin mà Vse.org.vn chia sẻ đã giúp các bạn hiểu phương thức thanh toán T/T là gì? Quy trình thanh toán T/T cũng như ưu – nhược điểm của hình thức này. Hy vọng bạn sẽ đưa ra cho mình sự lựa chọn hợp lý để mang đến nhiều quyền lợi cho mình. 

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận