Cavet xe là gì? Cách nhận biết cà vẹt xe thật và giả (2024)

Một trong những giấy tờ quan trọng của xe máy, ô tô đó chính là cà vẹt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nó là cái gì? Bài viết dưới đây của Vse.org.vn sẽ giúp các bạn khái niệm cavet xe là gì cũng như cách phân biệt cavet xe thật và giả. 

Cavet xe là gì?

Cavet xe được biết đến là giấy tờ để chứng minh chủ sở hữu chính chủ của chiếc xe đó. Trong cavet xe sẽ ghi rõ những thông tin nhất định về chiếc xe đó. Bên cạnh đó, trưởng công an tỉnh đó sẽ ký xác nhận và chứng thực cho cavet xe.

Ngoài ra, cavet xe còn được dùng làm cơ sở pháp lý để tránh và hạn chế tuyệt đối những tranh chấp về tài sản của công dân. Nếu có xảy ra tranh chấp thì phía chính quyền sẽ đối chiếu với những thông tin có trên cavet để xác minh.

Cavet xe là giấy tờ để chứng minh chủ sở hữu chính chủ của chiếc xe đó
Cavet xe là giấy tờ để chứng minh chủ sở hữu chính chủ của chiếc xe đó

Cách nhận biết cavet xe thật và giả

Để nhận biết được cavet xe thật và giả thì bạn hãy dựa trên những tiêu chí dưới đây:

Những chi tiết phôi và huy hiệu

  • Cà vẹt thật: Những hoa văn in trên phôi cavet và huy hiệu ngành rất sắc nét, hình ảnh hoa văn chi tiết, rõ ràng. Huy hiệu ngành khi nhìn kỹ có thể thấy nó  nổi lên.
  • Cà vẹt giả: Những hoa văn in trên phôi cavet và huy hiệu ngành không được rõ ràng, hình ảnh lem luốc, thậm chí nhòe

Các thông tin trên cavet

  • Cà vẹt thật: Những thông tin in lần đầu (Như tên chủ xe, địa chỉ, nhãn hiệu xe, số máy, màu sơn, số khung, biển số) đều được in theo phương pháp laser, chữ liền sắc nét. (màu xanh lá). Thông tin lần hai in kim (màu vàng)
  • Cà vẹt giả: Tất cả thông tin đều là chữ in laser

Sợi kim tuyến

  • Cà vẹt thật: Nhiều người để ý trên cavet xe có một sợi kim tuyến nhỏ. Đây lại là một trong những điểm rất quan trọng nhất để nhận biết cavet thật – giả. Với cavet thật thì sợi kim tuyến sẽ mỏng và sắc nét.
  • Cà vẹt giả:  Sợi kim tuyến thường to và thô.
Hoa văn in trên phôi cavet và huy hiệu ngành rất sắc nét
Hoa văn in trên phôi cavet và huy hiệu ngành rất sắc nét

Thủ tục và cách làm lại cavet xe khi bị mất

Nếu muốn làm lại cavet xe khi bị mất thì các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu. Các bạn có thể mua tại nhà sách, những cửa hàng văn phòng phẩm hoặc các tiệm in ấn.
  • Chứng minh nhân dân của chủ xe.
  • Sổ hộ khẩu để đối chiếu (bản gốc).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ trên thì các bạn đến cơ quan công an huyện, (quận, thị xã, thành phố) thuộc tỉnh nơi mình cư trú để yêu cầu được cấp lại cavet xe bị mất.

Kể từ thời điểm các bạn nộp hồ sơ hợp lý thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh lại thông tin của bạn. Không quá 1 tháng thì các thủ tục sẽ được hoàn thành và bạn sẽ được cấp lại cavet xe.

Sau 1 tháng bạn sẽ được cấp lại cavet xe mới
Sau 1 tháng bạn sẽ được cấp lại cavet xe mới

Một số câu hỏi liên quan đến cavet xe

Liên quan đến cavet xe sẽ có một số câu hỏi như sau:

Nếu không đem theo cà vẹt xe có bị phạt không? Phạt như thế nào?

Đối với những trường hợp tham gia giao thông nhưng không đem theo cavet xe sẽ bị xử phạt. Mức phạt là: Ô tô: 200.000đ – 400.000đ, xe máy là từ 80.000đ – 120.000đ.

Xe khi mua trả góp có nhận được cavet xe bản gốc hay không?

Khi mua xe trả góp thì các bạn sẽ không nhận được cà vẹt xe bản gốc mà thay vào đó các bạn sẽ nhận được một cavet photo công chứng của ngân hàng. Khi kết thúc hợp đồng cho vay và các bạn đã thanh toán xong khoản vay thì mới nhận được cavet bản gốc.

Có được dùng  cavet photo công chứng không?

Một số người khi mua xe trả góp sẽ chỉ nhận được cavet phô tô công chứng thay vì cavet gốc. Thế nhưng điều này được xem là không tuân theo pháp luật và chủ sở hữu vẫn bị phạt.

Trong trường hợp này các bạn sẽ bị phạt lỗi không có giấy đăng ký xe. Mức phạt cho xe máy sẽ là 300.000đ – 400.000đ, còn xe ô tô sẽ là 2 – 3.000.000đ.

Công an sử dụng cavet xe để làm gì?

Công an sẽ dùng cà vẹt xe để xác minh xe vi phạm có phải là chính chủ hay không. Hay dùng nó để xác minh chủ xe khi xảy ra tai nạn giao thông hoặc gây tai nạn trong quá trình lưu thông.

Cavet xe có được mang đi cầm cố được không?

Có rất nhiều người đã sử dụng cavet xe để đi cầm cố hay vay tiền. Những cửa tiệm cầm đồ hay những công ty tài chính cũng nhận cầm cavet xe máy và xe ô tô. 

Phía cho vay sẽ căn cứ vào cavet xe và uy tín của người cầm để quyết định có cho vay hay không. Người đi vay chỉ cần cung cấp cavet xe thuộc quyền sở hữu của mình thì sẽ được hỗ trợ vay trả góp nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Không đem theo cavet xe sẽ bị xử phạt theo quy định
Không đem theo cavet xe sẽ bị xử phạt theo quy định

Kết luận

Những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ về cavet xe là gì? Đồng thời cũng mang đến cho bạn phân biệt được cavet xe thật và giả. Điều đó sẽ giúp ích cho mọi người khi tham gia giao thông. 

Gợi ý cho bạn

Top 10 ngân hàng vay tín chấp theo lương tốt nhất 2024
Top 10 ngân hàng vay tín chấp theo lương tốt nhất 2024
Vay tín chấp theo lương hiện nay cũng là một sản phẩm vay tín chấp khá phổ biến, nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết về hình thức vay tín chấp này. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay những
Vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất 2024
Vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất 2024
Vay tín chấp có thể là giải pháp nhanh và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, vay tín chấp có nhiều hình thức xét duyệt khác nhau, cung cấp đa dạng nhằm phù hợp với nhiều nhu cầu

Bình luận

Bình luận