Sổ KT3 là gì? Sổ KT3 có thời hạn bao lâu?

Một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm khi làm sổ KT3 đó chính là sổ KT3 có thời hạn bao lâu? Điều đó sẽ giúp chúng ta chủ động nhiều hơn trong việc gia hạn đồng thời tránh không bị phạt khi không biết thời hạn của sổ. 

Sổ tạm trú không thời hạn là gì?

Có thể thấy được, sổ tạm trú có 2 loại không giống nhau như: sổ tạm trú không thời hạn và sổ tạm trú thông thường. Hãy cùng Vse.org.vn phân biệt rõ về sổ tạm trú không thời hạn so với sổ tạm trú còn lại là như thế nào nhé:

Sổ tạm trú là loại sổ được cấp cho những hộ gia đình hay cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi ở tạm thời của một công dân nào đó.

Sổ tạm trú không thời hạn là loại sổ dành cho các đối tượng đăng ký được cấp sổ ở một tỉnh hay một thành phố trực thuộc Trung ương, là những nơi khác với nơi một người nào đó đăng ký thường trú.

Đối với loại sổ tạm trú không thời hạn, chủ yếu dành cho các đối tượng xác định mục đích ở lâu dài, đã có đất hay nhà ở trên địa bàn. Còn đối với những đối tượng như sinh viên, lao động ở thuê thì thường lựa chọn làm sổ tạm trú với thời hạn 2 năm (24 tháng).

Rất nhiều người thường hay lầm tưởng sổ tạm trú và sổ KT3 đều là một, điều này là sai hoàn toàn. Hai loại sổ này giống nhau ở điểm đều là giấy chứng nhận cư trú ở 1 địa phận nào đó. 

Còn khác nhau ở chỗ với KT3 là sổ đăng ký tạm trú dài hạn, trong khi đó sổ tạm trú hiện nay chỉ có thời hạn không quá 2 năm. 

Sổ tạm trú không thời hạn là loại sổ dành cho các đối tượng đăng ký được cấp sổ ở một tỉnh hay một thành phố trực thuộc Trung ương
Sổ tạm trú không thời hạn là loại sổ dành cho các đối tượng đăng ký được cấp sổ ở một tỉnh hay một thành phố trực thuộc Trung ương

Đăng ký tạm trú không thời hạn cần những điều kiện gì?

Những đối tượng khi đăng ký sổ tạm trú không thời hạn dành cho học sinh, sinh viên, người lao động.. khi sinh sống ở địa bàn khác. Điều kiện và thủ tục tham gia gồm có:

Đối tượng

Sổ tạm trú dành cho những đối tượng sau:

 • Học sinh, sinh viên đang theo học tại những trường trên địa bàn
 • Người lao động, công nhân… đang thuê nhà của một người dân sống ở địa bàn đó.

Những trường hợp được cấp sổ tạm trú

 • Người đi thuê nhà

Nếu công dân là người đi thuê nhà của một cá nhân (chủ nhà) trên địa bàn đó với mục đích ở lâu dài thì phải có giấy văn bản do chính người cho thuê viết và ký tên thì sẽ được cấp sổ tạm trú dài hạn.

 • Trường hợp còn lại

Đối với những cá nhân đã có đất nhưng chưa làm nhà hay đã có nhà thì giấy tờ chứng minh đầy đủ tại khu vực trên địa bàn đó thì được cấp. 

Hay đối tượng trước đó đã làm được cấp sổ tạm trú trước đó tính đến thời điểm hiện tại làm là trên 1 năm, muốn chuyển sang đăng ký tạm trú không thời hạn thì cũng sẽ được cấp sổ tạm trú như bình thường. 

Đăng ký tạm trú không thời hạn cần những điều kiện gì?
Đăng ký tạm trú không thời hạn cần những điều kiện gì?

Cấp sổ tạm trú không thời hạn cần những thủ tục nào?

Theo Điều 21 của Luật cư trú 2006 thì thủ tục đăng ký thường trú như sau:

Người đi đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú ở cơ quan công an sau đây:

 • Đối với những thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ ở Công an huyện, quận, thị xã
 • Còn đối với tỉnh thì người khai báo sẽ nộp hồ sơ ở Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Hồ sơ đăng ký thường trú gồm có: 

 • Đơn thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và bản khai nhân khẩu theo mẫu HK01
 • Giấy tờ chứng minh chuyển hộ khẩu theo quy định ở Điều 28 của Luật này theo mẫu HK02
 • Giấy tờ và các đơn từ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với những trường hợp chuyển tới thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong những trường hợp quy định ở Điều 20 của Luật này.

Trong thời hạn nửa ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, những cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho những người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú. Trong trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ nguyên nhân.

Bên cạnh đó, cần có thêm những giấy tờ/tài liệu để chứng minh chỗ ở đó là hợp pháp. Dựa theo quy định ở Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP, giấy tờ để chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú cần có 1 trong những giấy tờ, có thể kể đến:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay những loại giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền
 • Giấy tờ quyền sử dụng đất hợp pháp luật về đất đai (trong trường hợp đối tượng đã có nhà ở trên mảnh đất đó)
 • Hợp đồng mua nhà ở hay những loại giấy tờ chứng minh là hai bên đã bàn giao mua bán nhà ở, đối tượng còn lại đã nhận nhà….
Đối với những thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ ở Công an huyện, quận, thị xã
Đối với những thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ ở Công an huyện, quận, thị xã

Làm sổ tạm trú mất bao lâu?

Theo quy định ở Khoản 4 Điều 30: Đăng ký tạm trú trích luật cư trú 81/2006/QH11 thì thời gian làm sổ tạm trú được quy định như sau:

Trưởng Công an tại các đơn vị hành chính trong thời gian ba ngày làm việc, kể từ ngày đã nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú đúng theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho cá nhân hay hộ gia đình đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định tại nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

Việc điều chỉnh hay thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Trong trường hợp sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì sẽ được cấp lại. 

Trường hợp tới tạm trú tại các địa chỉ khác thì phải đăng ký lại. Như vậy, có thể nói chỉ mất 3 ngày sau khi đăng ký làm sổ KT3 người dân đã có thể có ngay sổ tạm trú không thời hạn thật nhanh chóng

Một số lưu ý cần nắm

Việc làm sổ tạm trú vô cùng quan trọng, chính vì thế để việc đăng ký diễn ra thuận lợi bạn cần nắm được một số lưu ý sau:

Để người dân được cấp sổ tạm trú nhanh và hợp pháp, theo Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú người dân cần nắm rõ những điều sau: 

Đối với đối tượng đi thuê nhà thì chỉ cần có ý kiến đồng ý của người chủ nhà cho thuê. Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp sẽ do chủ nhà có, chính vì vậy người đi thuê không cần phải công chứng tại Ủy ban nhân dân nữa.

Nếu không chứng minh được chỗ ở hiện nay của mình là hợp pháp thì cá nhân phải có văn bản cam kết chỗ ở thuộc quyền sở hữu của chính mình đồng thời không có sự tranh chấp đất đai hay ảnh hưởng tới quyền sử dụng.

Đối với mỗi cá nhân, hộ gia đình khi sinh sống ở những khu vực không phải địa chỉ thường trú với mục đích học tập, làm việc thì bắt buộc cần phải đăng ký làm sổ tạm trú.

Việc làm sổ tạm trú vô cùng quan trọng
Việc làm sổ tạm trú vô cùng quan trọng

Kết luận

Bài viết trên Vse.org.vn đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc số KT3 là gì cũng như sổ KT3 có thời hạn bao lâu? Hy vọng những thông tin trên thất ự hữu ích đối với các bạn. 

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận