Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền? Có đáng để mua không?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có đắt không? Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền? Cách tính phí theo tháng/quý/năm thế nào?… Đây vẫn luôn là những thắc mắc chung của nhiều người. Hiểu được vấn đề đó, chúng tôi gửi đến bạn bài viết này. Đừng vội bỏ qua, nhiều thông tin mới được cập nhật giúp bạn nắm chắc hơn trong bước đầu tìm hiểu và “đầu tư”. 

Định nghĩa về bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Đây là một dạng bảo hiểm tự nguyện, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký mua loại bảo hiểm này cho bản thân và gia đình. 

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ được hưởng nhiều quyền lợi về chăm sóc sức khoẻ và dự phòng bảo vệ trước những rủi ro. Khác với bảo hiểm y tế, khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm, người tham gia vẫn sẽ nhận được khoản đáo hạn hợp đồng để thực hiện tích luỹ tiếp tục hoặc đầu tư, gia tăng tài sản. 

Tính đáp ứng về phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm nhân thọ khá rộng, hỗ trợ bồi thường rất nhiều khi gặp rủi ro về sức khoẻ, bệnh tật, tai nạn, thai sản, hưu trí…

Bảo hiểm nhân thọ, sản phẩm bảo vệ tốt cho cuộc sống của bạn.
Bảo hiểm nhân thọ, sản phẩm bảo vệ tốt cho cuộc sống của bạn.

Riêng về thời gian đóng bảo hiểm nhân thọ, người mua có thể linh hoạt chọn 5 năm, 10 năm, 20 năm hay trọn đời, tuỳ theo nhu cầu. Và có 2 hình thức đóng: đóng một lần hoặc theo định kỳ của tháng, quý, hoặc năm. 

Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền? Ai nên tham gia?

Chi phí mua bảo hiểm nhân thọ không cố định mà sẽ linh hoạt tuỳ theo khả năng tài chính của người tham gia. Gói hạng mức phí bảo hiểm nhân thọ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể về tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính và quan trọng là tình trạng sức khoẻ. 

Vậy, ai nên tham gia? 

Tuy nói rằng, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mua bảo hiểm nhân thọ nhưng những cặp vợ chồng trẻ, những người trực tiếp lao động, tạo “đồng ra đồng vô” cho gia đình cũng như những người hướng đến kế hoạch nghỉ hưu an nhàn thì mua càng sớm càng tốt. Khi còn trẻ, còn sức khoẻ tốt thì chi phí bảo hiểm thấp và quyền lợi hưởng được nhiều hơn, và dễ duyệt hợp đồng.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền?

Do tính tiện lợi, thoải mái khi lựa chọn mức mua bảo hiểm nhân thọ nên đôi khi khiến cho nhiều người mua không biết “đầu tư” bao nhiêu mới phù hợp. 

Thực ra, đây không phải là bài toán kinh tế quá khó nếu như bạn biết áp dụng công thức quản lý 50-20-30 và hiểu rõ các yếu tố về điều kiện, khả năng tài chính. 

“50-20-30” là quy tắc quản lý tiền trực quan, đơn giản, trong đó, 50% thu nhập chi cho nhu cầu thiết yếu, 20% để dành cho tiết kiệm, và 30% còn lại phục vụ cho mong muốn cá nhân, du lịch, đầu tư…Và trong khoản tiết kiệm hoặc đầu tư này, bạn chỉ nên trích từ 10-15% để tham gia mua bảo hiểm nhân thọ. 

Bạn có thể tính toán làm sao tổng số tiền đóng cho 1 năm bảo hiểm nên bằng tổng thu nhập trong 1-2 tháng. Có như thế sẽ đảm bảo an toàn về khả năng duy trì hợp đồng cho tới khi đáo hạn nhận giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Hướng dẫn cách tính phí bảo hiểm nhân thọ 

Sau đây là phần tham khảo cách tính phí bảo hiểm nhân thọ theo mỗi kỳ (tháng, quý, năm). Lưu ý, ở mỗi đơn vị bán bảo hiểm có thể có cách tính khác nhau. 

Nộp phí theo quý

Phí quý = phí tháng x 3 x 0.98

Tổng số phí đóng theo quý sẽ ít hơn 2% so với tổng số phí đóng theo tháng. 

Nộp phí 2 kỳ trong năm

Phí đóng 2 kỳ = Phí tháng x 6 x 0.96

Tổng số phí đóng theo 2 kỳ trong năm sẽ ít hơn 4% so với tổng số phí đóng theo tháng. 

Nộp phí theo năm

Phí năm = Phí tháng x 12 x 0.92

Tổng số phí đóng theo năm sẽ ít hơn 8% so với tổng số phí đóng theo tháng. 

Ngoài ra, cách tính phí bảo hiểm nhân thọ cho các mức tiền sẽ được tính theo tỷ lệ:

  • 100% đối với khoản bảo hiểm 5-30 triệu;
  • 98% đối với khoản bảo hiểm 31-40 triệu;
  • 97% đối với khoản bảo hiểm từ 41-50 triệu;

Điều gì quan trọng nhất khi mua bảo hiểm nhân thọ?

Khi mua bất kỳ sản phẩm nào hay đầu tư vào bất kỳ nơi đâu thì việc đề phòng rủi ro là điều cần thiết. Đối với bảo hiểm nhân thọ cũng vậy, bạn cần phải thật cẩn thận để tránh “tiền mất tật mang”. Những lưu ý được chia sẻ ngay sau đây hi vọng sẽ giúp bạn nhiều trong việc bảo vệ bảo hiểm sức khoẻ và tài chính của mình. 

  • Lựa chọn đúng nơi, trao niềm tin đúng chỗ: Hiện nay có rất nhiều công ty trá hình, lừa đảo kêu gọi mua, đóng bảo hiểm. Để không trở thành “món mồi ngon béo bở” thì bạn cần phải tìm hiểu thật rõ thông tin về pháp lý, độ phổ biến thương hiệu và mô hình hoạt động cũng như cách thức quản lý của công ty đó thế nào trước khi đăng ký.
  • So sánh có chọn lọc các loại bảo hiểm nhân thọ: Bảo hiểm nhân thọ luôn có nhiều gói khác nhau, linh hoạt theo từng nhu cầu của khách hàng. Do đó, hãy phân tích và so sánh để tìm gói phù hợp, hoặc tham khảo thêm ý kiến bạn bè xung quanh. 
  • Tính toán tình hình tài chính hiện tại và nhu cầu tài chính trong tương lai: Hoạch định tình hình tài chính và khả năng tiết kiệm của bản thân rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến xác suất duy trì hợp đồng và giữ vững quyền lợi bảo hiểm. 
  • Điền chính xác tờ khai thông tin và nắm rõ quyền lợi của hợp đồng. Mọi thông tin bạn cung cấp đều là cơ sở để công ty bảo hiểm nhân thọ tiến hành lập hồ sơ và giải quyết quyền lợi bảo hiểm sau này. Vì thế, nếu có bất kỳ sai suất nào về mặt thông tin thì sẽ rất khó để xử lý về sau và bên công ty bảo hiểm sẽ không phải chịu trách nhiệm.

Nên đóng bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn hay trọn đời?

Quyết định mua gói bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn hay dài hạn luôn được nhiều người quan tâm, thậm chí hiện nay người mua có thể chọn gói đóng trọn đời. 

Tuy nhiên, có phải đơn giản là càng đóng lâu thì càng có lợi và sẽ nên chọn gói đó hơn hay không. Câu trả lời là chưa hẳn, bởi vì từng loại sẽ có những đặc điểm khác nhau. Riêng gói bảo hiểm trọn đời có điểm cần lưu ý đó là chi phí bảo hiểm cao hơn cho cùng một quyền lợi, có thể đối mặt nhiều rủi ro và tỉ lệ tăng trưởng thấp. 

Tuy nhiên, bảo hiểm trọn đời có lợi ích nổi bật là giá trị tiền mặt được đảm bảo và có thể rút ra dùng để sử dụng cho mục đích của mình. Ở điểm này thì bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn sẽ không đáp ứng được. 

Top công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín tại Việt Nam.
Top công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín tại Việt Nam.

Đối với gói bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn, 5-10 năm, hay 20 năm, đến khi hết hạn hợp đồng, người tham gia có thể tái đăng ký tiếp tục, nhưng chi phí bảo hiểm tăng đáng kể do phụ thuộc vào nhóm tuổi. 

Hiện nay, có nhiều công ty bảo hiểm uy tín và đáng tin cậy để bạn tham khảo dịch vụ thêm, điển hình như Prudential, AIA, Generali, Manulife,…

Kết luận

Bảo hiểm nhân thọ không làm bạn giàu lên, nhưng nó có thể giúp bạn không nghèo đi khi gặp phải rủi ro, biến cố. Điều này cũng giống như chiếc phanh, không làm cho chiếc xe bạn đi nhanh hơn nhưng nó lại làm cho bạn vững tâm mỗi khi xuống dốc.

Do đó, nếu bạn vẫn còn băn khoăn rằng, mua bảo hiểm nhân thọ có đáng không thì khách quan chúng tôi cho rằng đáng, vì chí ít nó đảm bảo cho bạn tránh tiêu xài lãng phí và “bảo hành” chu toàn được tương lai, dự phòng trước mọi rủi ro. Tuy nhiên, phần quyết định vẫn nằm ở bạn, hãy xem xét thật kỹ nhé. 

Gợi ý cho bạn

Có nên vay tiền Shinhan Finance không?
Có nên vay tiền Shinhan Finance không?
Shinhan Finance quy định thủ tục vay như thế nào? Lãi suất và hạn mức vay tiền Shinhan Finance là bao nhiêu? Tham khảo bài viết vay tiền online dưới đây.
Vay tiền Tienngay có bị lừa đảo không?
Vay tiền Tienngay có bị lừa đảo không?
Vay tiền Tienngay phải đáp ứng yêu cầu gì? Lãi suất và hạn mức vay tại Tienngay là bao nhiêu? Tham khảo bài viết vay tiền Tienngay sau để có câu trả lời.
Cách vay tiền Uniloan đơn giản nhất
Cách vay tiền Uniloan đơn giản nhất
Bạn là sinh viên và đang gặp khó khăn về tài chính? Vay tiền Uniloan được xem là giải pháp tài chính giúp giải quyết những rắc rối với lãi suất ưu đãi.

Bình luận

Bình luận