Yescom Financial Limited – Smart Contract là gì? Cách hoạt động của hợp đồng thông minh

Thông qua nền tảng Blockchain mà sẽ có rất nhiều thỏa thuận đã có thể thực hiện một cách nhanh chóng bằng Smart Contract (hợp đồng thông minh). Vậy Smart Contract là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Có ưu điểm gì? Hãy cùng tìm Yescom Financial Limited hiểu một trong những nội dung bài viết dưới đây.

Thế nào là Smart Contract?

Smart Contract là một trong những chương trình chạy trên nền tảng Blockchain. Trong hợp đồng thông minh cũng có một số bộ quy tắc bắt buộc phải thực hiện. Những quy tắc này được quy định bởi một bộ mã máy tính. Mọi node (các nút) đang hoạt động trong một mạng lưới phải sao chép và làm theo đúng những yêu cầu của các quy tắc.

Thế nào là Smart Contract?

Smart Contract về bản chất là một đoạn mã chạy trên một nền tảng Blockchain. Đoạn mã này cho phép tạo ra các giao thức không cần trao quyền (Permissionless). Có thể hiểu là:

  • Thông qua Blockchain mà những bên tham gia những hợp đồng sẽ đưa ra những cam kết mà không cần biết tới danh tính.
  • Trong những trường hợp không thỏa mãn những điều kiện trong hợp đồng thì xem như hủy bỏ, không cần thực thi hợp đồng.

Sử dụng những hợp đồng thông minh sẽ giúp cho việc giảm chi phí hoạt động do không cần đến sự hỗ trợ của bên trung gian. Phương thức triển khai hợp đồng thông minh của những nền tảng blockchain hoàn toàn khác nhau.

Cách thức hoạt động của những hợp đồng thông minh: Khi thỏa mãn những điều kiện nhất định thì Smart Contract sẽ thực thi một tác vụ cụ thể. Thế nên, hợp đồng thông minh sẽ có cách tuân theo những câu lệnh “nếu… thì…”.

Một như smart contract được lập trình để chạy trên lập trình blockchain và có thể được sử dụng để có thể thực hiện những giao dịch có tính toán và điều kiện một cách rõ ràng. Ví dụ, một smart contract có thể được lập trình để thực hiện việc trao đổi tiền tệ giữa hai bên với những điều kiện rằng tiền sẽ được chuyển đến các tài khoản của người nhận khi điều kiện được đáp ứng. 

Một ví dụ khác đó là smart contract có thể được lập trình để có thể thực hiện việc chuyển đổi tài sản kỹ thuật số giữa các bên với điều kiện rằng tài sản kỹ thuật số sẽ được chuyển đến tài khoản của người nhận khi thực hiện điều kiện được đáp ứng.

Các smart contract trên blockchain được lập trình bằng những ngôn ngữ lập trình như Solidity, và được lưu trữ trên mạng blockchain. Các smart contract cũng có thể được lập trình để chạy theo chu kỳ, với những điều kiện và hành động được thiết lập để thực hiện một cách tự động.

Các ưu điểm của smart contract là tính bảo mật và có độ tin cậy cao, vì chúng được mã hóa và lưu trữ trên mạng blockchain, không thể cũng bị thay đổi hoặc xóa bỏ. Đồng thời, smart contract còn giúp giảm thiểu được chi phí và thời gian thực hiện những giao dịch, vì chúng thực hiện tự động và không cần đến sự can thiệp của những bên thứ ba.

Mặc dù, smart contract cũng có một số hạn chế, bao gồm là việc đòi hỏi kỹ năng lập trình để phát triển và triển khai chúng, cũng như là khả năng phát hiện lỗi trong quá trình lập trình. Đồng thời, những smart contract cũng cần phải tuân thủ những quy định và luật pháp đối với các giao dịch được thực hiện trên blockchain.

Thế mạnh, hạn chế của Smart Contract

Thế mạnh, hạn chế của Smart Contract

Thế mạnh

Hợp đồng thông minh là một bộ mã có thể lập trình, tùy chỉnh, thiết kế với các cách khác nhau. Nhờ vậy, có thể cung cấp nhiều giải pháp và loại dịch vụ. Không xảy ra được những tình trạng chậm trễ, hay sai sót ở trong hợp đồng. Giúp cho người dùng có thể tự làm hợp đồng mà không phải thông qua bất cứ bên môi giới hay luật sư.

Đồng thời, hợp đồng thông minh còn là các chương trình self-executing (tự thực hiện) và phi tập trung nên có những tính minh bạch rất cao, tiết kiệm chi phí hoạt động. Triển khai hợp đồng thông minh một cách đúng cách giúp giảm chi phí hành chính và nâng cao hiệu quả của suốt quá trình vận hành. 

Hợp đồng sẽ tự động hóa mà không cần phải đến sự can thiệp của bên ngoài. Nhờ thế mà tính chính xác sẽ được đảm bảo, đảm bảo được độ minh bạch cao, truy xuất cũng dễ dàng hơn.

Vì có được tính chính xác cao nên những lỗi thường gặp ở các hợp đồng truyền thống trên giấy tờ sẽ không xuất hiện ở hợp đồng thông minh.

Thông tin về những hợp đồng được mã hóa ở sổ cái chung nên rất dễ dàng để kiểm tra và gần như không thể xảy ra tình trạng thất lạc.

Tính minh bạch của Smart Contract cũng rất cao vì không thể chỉnh sửa, không có bất cứ bên nào can thiệp vào hợp đồng được.

Hạn chế

Vì dựa trên nền tảng Blockchain, cho nên hợp đồng thông minh không thể can thiệp hay sửa đổi. Khi đã viết ra được hợp đồng thông minh, muốn sửa đổi chỉ có một cách duy nhất là viết hợp đồng mới. Điều này sẽ khiến cho chúng ta mất thời gian để có thể viết lại từ đầu.

Do hợp đồng thông minh là một sản phẩm từ Blockchain nên tính pháp lý cũng chưa được công nhận. Bởi lẽ hiện nay Blockchain chưa được pháp lý bảo vệ. Trong những trường hợp, Smart Contract xảy ra lỗi thì quyền lợi của người dùng không được chính phủ bảo vệ.

Sử dụng Smart Contract có rủi ro không?

Smart Contract là do con người tạo ra. Nghĩa là loại hợp đồng này sẽ hoạt động theo những cách mà nhà phát triển viết, thế nên việc thực tế nó không hề thông minh. Việc sử dụng hợp đồng thông minh sẽ có rủi ro khá cao do những đoạn mã có thể xảy ra là lỗi hay bị tấn công.

Sử dụng Smart Contract có rủi ro không?

Trên đây là những chia sẻ của mình về Smart Contract là gì? Cách hoạt động của hợp đồng thông minh. Hy vọng rằng sẽ giúp cho bạn có được những quyết định đúng đắn.

Về Chúng Tôi: About Us

Gợi ý cho bạn

Những thông tin cực quan trọng về dự án CRV coin
Những thông tin cực quan trọng về dự án CRV coin
Curve Finance hiện đang là nền tảng DEX hàng đầu trên thị trường hiện nay. Vì thế đồng token CRV coin của Curve Finance cũng nhận được sự quan tâm rất lớn. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp

Bình luận

Bình luận