Rút tiền từ thẻ tín dụng: Tiền mất tật mang, lợi bất cập hại (2024)

Thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng ngày càng tăng cao. Bên cạnh mục đích thanh toán khi mua hàng, nhiều người còn rút tiền từ thẻ tín dụng khi cần tiền gấp để giải quyết công việc cá nhân.

Nắm bắt nhu cầu này, không ít đối tượng lừa đảo đã mạo danh nhân viên ngân hàng để đánh cắp thông tin cũng như chiếm đoạt tiền của hàng ngàn người dùng. Vậy có nên rút tiền từ thẻ tín dụng không? Thông tin bên dưới sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Thẻ tín dụng có rút tiền được không

Bạn hoàn toàn có thể rút tiền từ thẻ tín dụng. Chức năng chính của thẻ tín dụng là dùng để thanh toán, nhưng đa số các ngân hàng vẫn cho phép chủ thẻ rút tiền tại cây ATM trong trường hợp cần dùng tiền mặt gấp.

Vì khoản tiền trong thẻ tín dụng là khoản tiền “tạm vay” từ ngân hàng. Vậy nên, số tiền bạn rút từ thẻ tín dụng không phải là giao dịch rút tiền thông thường như rút tiền từ thẻ ghi nợ hay tài khoản tiết kiệm mà được xem là dư nợ tín dụng. Ngân hàng sẽ tính phí rút tiền và lãi suất rất cao đối với số tiền mặt mà bạn đã rút.

Thẻ tín dụng có rút tiền được không
Thẻ tín dụng có rút tiền được không

Tính năng rút tiền từ thẻ tín dụng không được các ngân hàng khuyến khích thực hiện bởi đây là giao dịch có tính rủi ro cao hơn so với các giao dịch thanh toán mua sắm.Tức là khả năng ngân hàng sẽ bị chủ thẻ quỵt nợ cao hơn. Đây là nhận định được các ngân hàng đưa ra trên cơ sở dữ liệu từ quá khứ chứ không phải là suy đoán chủ quan.

Ưu và nhược điểm khi rút tiền từ thẻ tín dụng

Ưu điểm

Có thể rút tiền mặt dễ dàng thông qua cây ATM

Bất kể khi nào, ở đâu, bạn chỉ cần đem theo chiếc thẻ tín dụng ra cây ATM gần nhất là đã có thể rút được tiền mặt một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Rút tiền dễ dàng, không cần hồ sơ rườm rà
Rút tiền dễ dàng, không cần hồ sơ rườm rà

Không cần hồ sơ, thủ tục rườm rà

Thay vì phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, tài liệu và chờ đợi chấp thuận khoản vay từ ngân hàng để có được khoản tiền cần thiết thì việc dùng thẻ tín dụng để rút tiền giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Nhược điểm

Không rút được toàn bộ hạn mức trong thẻ tín dụng

Dù cho bạn đang sở hữu một chiếc thẻ tín dụng với hạn mức cao cỡ nào thì bạn cũng không được rút hết số tiền có trong thẻ.

Quy định về số tiền được rút của mỗi ngân hàng là khác nhau. Thông thường, các ngân hàng chỉ cho phép bạn rút tối đa 70% hạn mức tín dụng của thẻ và nếu thẻ tín dụng của bạn không có tài sản đảm bảo thì con số này sẽ còn thấp hơn nữa. 

Vì vậy, hãy tính toán thật kỹ xem liệu số tiền bạn rút được từ thẻ tín dụng có đủ để đáp ứng cho tình huống bạn đang gặp phải hay không.

Phí rút tiền từ thẻ tín dụng rất cao

Thông thường, phí rút tiền mặt từ thẻ ghi nợ sẽ được miễn phí hoặc phí rất thấp chỉ khoảng 1.000 VNĐ/ lần rút. Tuy nhiên, khoản phí bạn cần trả mỗi khi rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ cao gấp vài chục lần, khoảng 2 – 4% tổng số tiền bạn giao dịch tùy ngân hàng.

Một số ngân hàng còn quy định về mức phí rút tiền tối thiểu. Ví dụ phí rút tiền 5% tối thiểu 100.000 VNĐ được giải thích như sau: Giả sử bạn ứng 1.000.000 VNĐ từ thẻ tín dụng, phí rút tiền 5% = 50.000 VNĐ, nhưng quy định mức phí tối thiểu của ngân hàng là 100.000 VNĐ. Vì vậy, thay vì trả 50.000 VNĐ thì bạn mất đến 100.000 VNĐ tiền phí rút tiền.

Lãi suất rút tiền cao

Bạn sẽ được hưởng thời hạn miễn lãi để hoàn trả lại số tiền đã chi tiêu trên thẻ cho ngân hàng đối với các giao dịch mua sắm thông thường. Tùy thuộc vào loại thẻ cũng như ngân hàng cấp thẻ mà thời gian miễn lãi có thể kéo dài đến 55 ngày.

Tuy nhiên, đối với việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, ngân hàng tính lãi rất cao, từ 20 – 40%/ năm. Mức lãi suất sẽ được áp dụng ngay tại thời điểm bạn rút tiền.

Tiếp tục với ví dụ trên, bạn rút 1.000.000 VNĐ, phí rút tiền là 5% tối thiểu 100.000 VNĐ, lãi suất khoảng 2%. Tổng phí rút tiền và lãi là 120.000 VNĐ. Như vậy, tổng số tiền bạn phải thanh toán cho ngân hàng là 1.120.000 VNĐ.

Lãi suất rút tiền cao
Lãi suất rút tiền cao

Tác động tiêu cực đến điểm tín dụng

Mọi giao dịch từ thẻ tín dụng được ngân hàng kiểm soát rất kỹ. Nếu bạn thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng và thanh toán tiền đúng hạn thì sẽ tích lũy được rất nhiều điểm tín dụng cho mình.

Tuy nhiên, việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ bị đánh giá là có điểm tín dụng xấu. Rút càng nhiều thì điểm tín dụng xấu sẽ càng tăng. Điều này không hề có lợi cho bạn khi thực hiện các giao dịch với ngân hàng như vay tiền, tăng hạn mức tín dụng hay sử dụng các dịch vụ khác.

Điểm tín dụng xấu
Điểm tín dụng xấu

Dễ mất khả năng thanh toán

Bởi vì phí rút tiền và lãi suất áp dụng cho khoản tiền rút từ thẻ tín dụng rất cao, dù cho bạn chỉ rút một khoản tiền thì dư nợ tín dụng của bạn sẽ nhanh chóng tăng cao. Nếu không hoàn trả kịp thời, dư nợ sẽ tăng nhanh và có thể sẽ vượt quá thanh toán của bạn.

Cảnh báo rủi ro dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng

Hiện nay, có không ít dịch vụ mồi chài khách hàng rút tiền từ thẻ tín dụng thông qua POS hay các bên trung gian. Ưu điểm của hình thức này là phí rút tiền thấp và có thể rút 100% hạn mức thẻ. Tuy nhiên, đây là hành động vi phạm pháp luật, gây rủi ro cao cho hoạt động tài chính.

Tuy nhiên, nhiều người cần tiền mặt gấp đã bỏ ngoài tai những lời cảnh báo từ ngân hàng, không quan tâm đến phí và lãi suất phải trả. Việc lạm dụng dịch vụ này sẽ mang đến cho bạn nhiều bất cập xấu về tài chính như:

 • Bị phạt tiền lên đến hàng chục triệu đồng áp dụng theo quy định của pháp luật
 • Không thể kiểm soát tài chính, gây nợ xấu.
 • Bị đánh cắp thông tin thẻ
 • Nguy cơ bị thu hồi và khóa thẻ tín dụng.

Những phương pháp thay thế việc rút tiền từ thẻ tín dụng hiệu quả

Có thể thấy, việc rút tiền từ thẻ tín dụng mang đến rất nhiều điểm bất lợi. Vậy nếu bạn cần tiền mặt gấp thì phải làm sao? Dưới đây là những giải pháp tài chính giúp bạn giải quyết hiệu quả vấn đề này:

Vay tiền online

Vay tiền online chuyển khoản là hình thức vay tín chấp được nhiều người ưa chuộng bởi thủ tục cho vay đơn giản, có thể đăng ký tại bất cứ đâu chỉ cần có điện thoại kết nối internet, thời gian ngay ngân nhanh chóng trong ngày.

Đây là giải pháp tài chính cấp bách rất tốt. Đặc biệt, hình thức này cho phép bạn vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND, không cần chứng minh thu nhập, thế chấp tài sản hay chuẩn bị hồ sơ, tài liệu rườm rà.

Vay tiền online
Vay tiền online

Sử dụng quỹ dự phòng

Theo chia sẻ của các chuyên gia tài chính, trước khi mang tiền đi đầu dư, bạn nên trích một khoản tiền tương đương với chi phí sinh hoạt trong 3 tháng để mở một quỹ dự phòng, đề phòng cho các tình huống tài chính phát sinh bất ngờ. 

Để dễ dàng hơn, bạn có thể bắt đầu bằng việc cài đặt chức năng tự động trích một khoản tiền nhỏ vào tài khoản tiết kiệm bằng thu nhập hàng tháng của bạn. Khi số tiền tiết kiệm đủ lớn, bạn sẽ không phải lo lắng cho những tình huống cần tiền gấp trong tương lai.

Rút tiền tiết kiệm trước hạn

Khi gửi tiền tiết kiệm, bạn sẽ được ngân hàng trả lãi nếu như đồng ý gửi tiền trong một khoảng thời gian nhất định như 6 tháng, 1 năm mà không rút tiền ra.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể rút số tiền tiết kiệm này bất cứ lúc nào dù chưa đến hạn tất toán. Khi rút tiền sớm hơn so với thỏa thuận, thay vì được tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn, toàn bộ khoản tiền tiết kiệm của bạn sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn.

Đây không được xem là giải pháp tối ưu khi cần tiền mặt gấp. Nhưng so với việc rút tiền từ thẻ tín dụng thì chi phí phát sinh khi rút tiền tiết kiệm thấp hơn nhiều.

Giữ tiền mặt và thanh toán bằng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu trước, trả tiền sau cho mọi giao dịch từ mua hàng tại siêu thị, hóa đơn tiện ích, mua sắm online,… Vì vậy, hãy tạo thói quen thanh toán bằng thẻ tín dụng mọi lúc, mọi nơi. Như vậy, bạn sẽ luôn giữ được một khoản tiền mặt trong người để sử dụng cho các giao dịch không thể thanh toán bằng thẻ.

Thanh toán bằng thẻ tín dụng
Thanh toán bằng thẻ tín dụng

Một lưu ý quan trọng bạn không được bỏ qua khi sử dụng thẻ tín dụng là bạn nên thanh toán hết dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn để tránh bị tính lãi suất và phí trả chậm. Bên cạnh đó, thanh toán đúng hạn sẽ giúp bạn tiếp tục nhận được ưu đãi miễn lãi ở các kỳ tiếp theo.

Mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng

Chương trình trả góp qua thẻ tín dụng giúp bạn chia khoản tiền lớn cần trả thành từng khoản nhỏ bằng nhau và trả lại vào từng tháng. Việc này sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực thanh toán.

Top 6 đơn vị cho vay online cấp tốc, lãi suất thấp tháng 3/2022

Bạn đang tìm kiếm đơn vị cho vay tiền online chuyển khoản nhanh chóng, lãi suất thấp? Tham khảo ngay danh sách 8 trang cho vay uy tín, được ưa chuộng nhất hiện nay:

Đối tác Lãi suất

Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ một người cho vay. Đơn vị tính là %/năm.
Tham khảo công cụ tính lãi vay công cụ tính lãi vay

Hạn mức

Số tiền khách hàng có thể vay tối đa.

Thời hạn

Thời hạn ngân hàng cho vay tối đa.

1218,25% 500 ngàn - 10 triệu 36 tháng
1220% 100 ngàn - 20 triệu 1 tháng
1220% 1 triệu - 10 triệu 312 tháng
1220% 250 ngàn - 15 triệu 36 tháng
18.3% 1 triệu - 10 triệu 36 tháng
1220% 250 ngàn - 20 triệu 36 tháng
 • Lãi suất

  1218,25%

 • Hạn mức

  500 ngàn - 10 triệu

 • Thời hạn

  36 tháng

 • Lãi suất

  1220%

 • Hạn mức

  100 ngàn - 20 triệu

 • Thời hạn

  1 tháng

 • Lãi suất

  1220%

 • Hạn mức

  1 triệu - 10 triệu

 • Thời hạn

  312 tháng

 • Lãi suất

  1220%

 • Hạn mức

  250 ngàn - 15 triệu

 • Thời hạn

  36 tháng

 • Lãi suất

  18.3%

 • Hạn mức

  1 triệu - 10 triệu

 • Thời hạn

  36 tháng

 • Lãi suất

  1220%

 • Hạn mức

  250 ngàn - 20 triệu

 • Thời hạn

  36 tháng

Câu hỏi thường gặp

Tại sao ngân hàng không bỏ tính năng rút tiền từ thẻ tín dụng

Chắc hẳn bạn thắc mắc, tại sao rút tiền từ thẻ tín dụng gây nhiều rủi ro mà ngân hàng không bỏ tính năng này?

Bởi vì, ngân hàng luôn tìm mọi cách để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi sử dụng thẻ. Nếu loại bỏ tính năng rút tiền thì thẻ tín dụng chỉ còn khả năng thanh toán không dùng tiền mặt, trong khi tỷ lệ người mua hàng bằng tiền mặt ở nước ta chiếm tỷ lệ lớn.

Với sự nghiêm minh của luật pháp, những người sử dụng thẻ tín dụng với mục đích xấu sẽ phải chịu sự trừng phạt thích đáng.

Rút tiền từ thẻ tín dụng tại cây ATM như thế nào?

Để rút tiền từ thẻ tín dụng thông qua cây ATM, bạn thực hiện theo những bước sau:

 • Đẩy thẻ vào khe đọc thẻ
 • Nhập mã PIN (nếu bạn nhập sai 3 lần, thẻ sẽ tự động khóa)
 • Chọn số tiền cần rút
 • Máy sẽ trả thẻ kèm số tiền mà bạn đã chọn rút.

Kết luận

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hay không. Có thể thấy, thẻ tín dụng là công cụ thanh toán rất tiện lợi. Tuy nhiên, việc rút tiền mặt từ thẻ lại mang đến rất nhiều rủi ro. Vì vậy, bạn nên có kế hoạch sử dụng thẻ phù hợp, hiệu quả và hạn chế tối đa việc rút tiền từ thẻ tín dụng.

Gợi ý cho bạn

H5 vay tiền là gì? Có nên vay tiền H5 hay không?
H5 vay tiền là gì? Có nên vay tiền H5 hay không?
Dịch Covid 19 kéo dài khiến nhiều người rơi vào cảnh khó khăn về tài chính và mong muốn có được những khoản vay nhanh để giải quyết. Một trong những hình thức vay tiền nhanh uy tín mà bạn
Có nên vay tiền Takomo không?
Có nên vay tiền Takomo không?
Bạn băn khoăn không biết có nên sử dụng dịch vụ vay tiền Takomo hay không? Thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Bình luận

Bình luận